Giải thích thuật ngữ ngũ cốc là gì và gồm những loại nào?

Tin tức

Đối với những người yêu thích cuộc sống lành mạnh thì ngũ cốc là món ăn không thể thiếu. Ngũ cốc nghe tới rất nhiều nhưng thuật ngữ ngũ cốc là gì và gồm những loại nào không phải ai cũng nắm rõ. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung

Thuật nữ ngũ cốc là gì?

Ngũ cốc là tên gọi chung của loại thức phẩm được làm từ 5 loại hạt khác nhau được dân gian và Y học hiện đại nghiên cứu và khẳng định mang đến nhiều giá tri dinh dưỡng kể cả người già và trẻ nhỏ. Thông thường ngũ cốc nguyên hạt được làm từ 5 loại hạt thông dụng là: mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu.

Ngũ cốc gồm những loại nào?

Gạo tẻ

Gạo tẻ là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào chứa nhiều protein, vitamin (B1, B2, niacin, vitamin E), chất sắt, kẽm và các chất khoáng như magie, phốt pho, kali, canxi.

-thuat-ngu-ngu-coc-la-gi
Ngũ cốc làm từ 5 loại hạt

Xem ngay: các thuật ngữ trong excel để biết các thuật ngữ hay dùng

Nên cho trẻ nhỏ ăn gạo tẻ vì chất sắt trong gạo rất có lợi cho hồng cầu và enzym, kẽm chống oxy hóa trong máu và hỗ trợ tăng trưởng, phát triển tế bào, phốt pho và canxi giúp xương, răng phát triển. Ngoài ra, kali tổng hợp protein và hỗ trợ hoạt động enzyme, muối giữ cân bằng chất lỏng cơ thể và hoạt động bình thường của hệ thần kinh cùng bắp thịt.

Lúa mì

Lúa mì có thành phần chính là carbonhydrate, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên mặt hại là nó có thể gây tăng nồng độ đường trong máu.

Chất xơ không hòa tan và ít chất xơ hòa tan chứa rất nhiều trong lúa mì. Bên cạnh đó, nó còn có 1 lượng protein vừa phải và các vitamin, khoáng chất như selen, mangan, đồng, phốt pho, folate.

Loại thực phẩm này được xem như nguồn cung cấp carbonhydrate và vitamin dồi dào, đáng tin cậy cho trẻ nhỏ. Trong lúc mì có rất nhiều chất xơ nên nó sẽ giúp các bé nhuận tràng rất tốt. Các bé tránh được tình trạng đầy hơi, khó tiêu ảnh hưởng đến tinh thần và vận động.

Các loại đậu

Các loại đậu như: đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan,… đều là nguồn dinh dưỡng dồi dào và có ích cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Với những người ăn chay trường thì đây là thực phẩm được yêu thích giúp cân bằng dưỡng chất trong cơ thể.

Trong đậu chứa hàm lượng đạm dồi dào, rất ít chất béo, giàu chất chống oxy hóa, chất xơ cùng các vitamin như A, B, C… và khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, kẽm… rất có lợi cho trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ thường xuyên ăn các loại đậu hay ngũ cốc khác sẽ giúp tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt, giảm tình trạng béo phì nhưng lại tăng cân tốt, ngăn ngừa nhiều bệnh tật như ung thư, tiểu đường, tim mạch…

thuat-ngu-ngu-coc-la-gi-
Mè (vừng) chứa nhiều dưỡng chất như đạm

Click ngay: eula là viết tắt của thuật ngữ gì để biết thêm thông tin

Mè (vừng) chứa nhiều dưỡng chất như đạm, chất béo, chất bột đường, calo nhiệt lượng, canxi, phốt pho, sắt và các vitamin B1, B2, niacin… Bên cạnh đó nó còn chứa folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố… Đối với sức khỏe và làn da của con người thì hàm lượng vitamin E cực kỳ cao có trong mè là vô địch.

Gạo nếp

Gạo nếp rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng vitamin E đáng kể cùng chất xơ, sắt và chất chống oxy hóa.

Gạo nếp thường được dùng để nấu cháo dành cho người ốm với chức năng phục hồi sức khỏe, tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh… Tuy nhiên, nó có thể gây chứng khó tiêu cho trẻ nhỏ vì chứa nhiều amilopectin – chất tạo độ dẻo của gạo. Vì thế, các bé nhỏ không nên sử dụng gạo nếp quá nhiều dẫn đến tình trạng không tốt.

Trên đây là thuật ngữ ngũ cốc là gì và gồm những loại nào. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post